Dịch thuật tiếng Hàn sang Tiếng Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Tiếng Hàn có ngữ pháp vô cùng phức tạp, cấu trúc câu bị đảo ngược hoàn toàn so với tiếng Việt. Vậy làm sao để dịch thuật tiếng Hàn sang tiếng Việt có độ chính xác cao, dùng đúng thuật ngữ, văn phòng? Dichthuattienghanquoc.com sẽ chia sẻ đến bạn 5 lưu ý quan trọng cần phải biết trong quá trình dịch tiếng Hàn dưới đây. Tham khảo ngay nhé!

5 lưu ý dịch thuật tiếng Hàn sang tiếng Việt quan trọng

Đọc kỹ tài liệu trước khi dịch

Trước khi dịch thuật tiếng Hàn sang tiếng Việt, bạn cần có thời gian đọc tài liệu cẩn thận và đánh dấu các đoạn khó dịch hoặc chưa hiểu rõ nghĩa. Lưu ý rằng một từ và cụm từ có thể có nhiều nghĩa và cách diễn đạt khác nhau, khi dịch hãy cố gắng hướng tới ý nghĩa mà tác giả đang đề cập thì bạn mới có thể dịch thật chính xác chúng sang Tiếng Hàn được.

Lưu ý về các đuôi từ trong câu

Tiếng Hàn có rất nhiều đuôi câu, được sử dụng theo độ trang trọng/thân quen trong giao tiếp và các văn bản. 

Ví dụ, cùng là một lời chào hỏi nhưng:

  • Trong bối cảnh lịch sự, với câu xin chào sẽ được dịch là “안녕하세요”
  • Trong những tình huống thân mật với người quen thân thiết hoặc ít tuổi hơn có thể dùng “안녕”. 

Do do, bạn cần nắm rõ và xác định được ý nghĩa, tính chất trang trọng của đuổi câu để giữ được tính chính xác và nghiêm túc của văn bản gốc khi dịch.

Lưu ý đến trật tự từ trong câu

Trong tiếng Việt, cấu trúc một câu trần thuật đơn giản sẽ là Chủ ngữ + Động từ + Tân ngữ. Tuy nhiên, trong tiếng Hàn, cấu trúc lại là Chủ ngữ + Tân ngữ + Động từ – động từ hoặc tính từ sẽ được đẩy xuống cuối câu để nhấn mạnh. 

Ví dụ, câu “tôi gặp bạn”sẽ được dịch ra trong tiếng Hàn là “저는 친구를 만납니다” (theo nghĩa đen là tôi bạn gặp).

Lưu ý đến ngữ cảnh để dịch cho chính xác

Một trong những yếu tố quan trọng khi học và dịch thuật tiếng Hàn sang tiếng Việt là việc xác định được ngữ cảnh trong câu vì các câu trong tiếng Hàn thường được ra theo tình huống. Do vậy, khi dịch văn bản tiếng Hàn, bạn đọc cần lưu ý điều này, tránh dịch theo nghĩa đen để phù hợp hơn với văn phong của người Việt.

Tránh dịch hoàn toàn theo nghĩa đen

Tuyệt đối tránh việc dịch hoàn toàn theo nghĩa đen vì như vậy bạn có thể dịch sai sẽ không đảm bảo chính xác ý tưởng của tác giả. Đặc biệt để hiểu ý nghĩa tài liệu bạn cần phải hiểu nghĩa theo từng câu và từng đoạn chứ không phải theo từng từ.

Tuy nhiên, cũng khoogn được phòng đại ý nghĩa của từ, cụm từ. Bạn cần biết chọn lọc thuật ngữ, nên giữ lại những ý nào, lược bỏ ý không cần thiết và có thể biên tập lại các câu dịch sao cho không thay đổi với bản gốc.

dịch thuật tiếng hàn sang tiếng việt

Tham khảo một số phần mềm dịch thuật tiếng Hàn sang tiếng Việt phổ biến

Phần mềm tiếng Hàn Naver

Naver được xem như một cỗ máy tìm kiếm hàng đầu Hàn Quốc. Đúng như tên gọi, những từ vựng được tra app Naver vô cùng chính xác và sát nghĩa từ chính người Hàn. 

Ngoài những chức năng cơ bản như tra từ, phát âm, từ vựng như những loại từ điển khác, Naver còn một số tính năng vượt trội như tìm kiếm từ liên quan đến từ bạn tra, có cả diễn đàn để bạn cùng mọi người chia sẻ thắc mắc của mình với mọi người.

Phần mềm dịch tiếng Hàn KorViDict

KorViDict là phần mềm hỗ trợ song ngữ Việt – Hàn cung cấp hơn 100.000 từ và cụm từ cho từ điển Hàn – Việt cùng 55.000 từ và cụm từ cho từ điển Việt – Hàn được rất nhiều người sử dụng. 

Ưu điểm:

  • Chuyển ngữ tự động tiếng Hàn này chính là cung cấp đa dạng các từ, cụm từ và có kèm theo ví dụ minh họa cho từng từ vựng.
  • Xem lại lịch sử tìm kiếm để kiểm tra thông tin hoặc thêm vào mục yêu thích các từ/ cụm từ đáng lưu ý.
  • Hỗ trợ tra cứu, chuyển ngữ bằng camera. 

Phần mềm dịch thuật Google Translate

Google Translate là phần mềm dịch thuật đa ngữ không chỉ chuyên về tiếng Hàn. Đây được đánh giá là chuyên gia dịch thuật chuyên nghiệp nhất hiện nay với khả năng chuyển ngữ nhanh chóng, chính xác.

Với ứng dụng dịch tự động này, người dùng có thể dịch toàn bộ văn bản hay một phân đoạn hoặc cụm từ tùy ý.

Mong rằng những lưu ý quan trọng khi dịch thuật tiếng Hàn sang tiếng Việt được chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu dịch thuật, công chứng tiếng Hàn hãy liên hệ cho Dichthuattienghanquoc.com qua thông tin bên dưới nhé!

TRUNG TÂM DỊCH THUẬT TÀI LIỆU TIẾNG ANH

ĐỊA CHỈ: TẦNG 4 SỐ 77 CỐM VÒNG – CẦU GIẤY – HÀ NỘI.

ĐIỆN THOẠI: 081.313.5566 – 0966.648.869

EMAIL: LIENHEDICHTHUAT@GMAIL.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Liên Quan